Mua vé trực tuyến

Chọn ngày diễn
Mua ngay

Suy nghĩ về múa rối nước

Tôi cứ nghĩ mãi: Cái hay và sự lôi cuốn của Múa rối nước đối với thế giới thực chất là cái gì? Có thật là hay, sáng tạo hay chỉ là độc đáo, lạ, truyền thống?

Rối nước đã diễn ở vài ba chục nước, khắp các châu. Các dân tộc, trình độ, văn hoá truyền thống nghệ thuật ở các nước này rất khác nhau, khán giả lứa tuổi cũng khác nhau. Nhưng có điểm chung, khẳng định là tất cả đều rất thích, rất khâm phục ca tụng.

Còn một điểm nữa: Thường múa rối dành cho trẻ em. Các em thích hợp tâm lý. Nhưng khán giả nước ngoài của múa rối nước lại đa số là người lớn. Người lớn thưởng thức, người lớn thán phục!

Tất cả những điều đó cần cho ta suy nghĩ và lý giải.

Rõ ràng yếu tố lạ và độc đáo góp phần đáng kể vào sự thành công của rối nước. Sau mỗi buổi biểu diễn, khán giả với lòng khâm phục, thoả mãn thường khen ngợi là buổi trình diễn tuyệt diệu. Chắc chắn nếu chỉ có lạ và độc đáo thì không thể thu được sự khâm phục, ngợi khen và lòng mến mộ như vậy. Đặc biệt đối với nghệ thuật lạ và độc đáo chỉ là phương pháp, hình thức. Cái quan trọng hơn vẫn là nội dung, sự diễn đạt, tài năng, đặc biệt là sức biểu diễn.

Như vậy đầu tiên là yếu tố lạ, độc đáo tạo nên sự chú ý, lôi cuốn cho khán giả. Còn cái hay, cái hấp dẫn là khả năng biểu hiện của sân khấu rối nước và tài năng của diễn viên. Yếu tố này mới chính là quan trọng.

Kết luận rối nước là sáng tạo độc đáo, rất lạ. Là thể loại sân khấu múa rối có phương pháp và sức diễn đạt phong phú, thành công. Từ cơ sở này có thể nói diễn viên đã khai thác hết khả năng, sức biểu hiện của con rối. Hoặc nói con rối đã phát triển hết năng lực của diễn viên.

Từ đó nếu chỉ dựa trên cái lạ, độc đáo thiếu sự biểu diễn tinh tế, sáng tạo, tập luyện tập công phu chắc chắn các buổi biểu diễn sẽ ít thành công. Và khán giả sẽ nhanh chán hơn. Kỹ thuật của diễn viên sẽ đơn giản, dễ dàng và thô sơ đi.

Vấn đề phát triển múa rối nước, có nhiều ý kiến băn khoăn về việc này. Và sự lúng túng, thể nghiệm ít thành công cũng ở lĩnh vực này.

Cải tiến, phát triển phải đột phá và lấy công cụ làm chính. Con rối là công cụ của diễn viên, quá trình cải tiến phát triển đừng đánh mất đi đặc trưng, nguyên lý cơ bản của rối nước.

Đã không thiếu những thể nghiệm ít thành công vì không lấy khâu công cụ làm đối tượng hay rơi vào tình trạng rối nước bị “cạn hoá” hoặc “đội lốt” của rối nước.

Múa rối nước thành công ở nhiều nước trên thế giới, nước ngoài khâm phục chú ý dẫn đến nhiều địa phương thành lập đoàn rối nước. Thành lập thì đơn giản nhưng hoạt động và mục tiêu thành lập cho đúng mới là điều chúng ta cần quan tâm.

Rối nước vẫn còn một chặng đường dài để đi vào xã hội hiện tại. Vì vậy khi thành lập các đoàn có lấy mục tiêu, công việc để đi trên đoạn đường đó không?

Rối nước như một chiếc bình cổ quý, mọi người dân trong nước và khách nước ngoài đều muốn xem, nhưng ít người xem đi xem lại được chiếc bình quý đó. Mọi người luôn cần những chiếc bình được sử dụng hàng ngày.
MuaRoiNuocNhaTrang
© Nhà hát múa Rối Nước Nha Trang
Thiết kế và phát triển: SweetSoft
Hỗ trợ trực tuyến